XÍCH NEO PHÚC HƯNG, số 363 đường Trần Xuân Soạn, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Ho Chi Minh, 70000, VN. 0909666746

So sánh ưu/nhược của neo xếp matrosov và neo hall đầu bò

 So sánh ưu điểm/nhược điểm của neo xếp matrosov và neo hall đầu bò

 

 

 

I. Giới thiệu tổng quan về thiết bị neo:

Khi tàu không chuyển động, tàu chịu lực tác động của sóng gió tạo ra các ngoại lực va đập ngẫu nhiên khác nhau.

Neo là một thiết bị dùng để neo giữ tàu không chuyển động bất biến dưới tác động của các ngoại lực đó, hay neo là một cụm các thiết kê cơ cấu dùng để neo tàu biển.

Trên mỗi con tàu/ sà lan thường được trang bị neo chính và neo phụ, neo chính thường được đặt ở mũi (gọi là neo dừng) dùng để cố định tàu. Vì mũi tàu thường có dạng thoát nước nên dùng làm hầm xích neo có ngáng là thuận tiện.

Một hệ thống thiết bị neo tàu hoàn chỉnh gồm các chi tiết như sau:

1. neo (matrosov, danforth, hall)

2. xích neo có ngáng

3. khóa chặn xích neo có ngáng

4. thiết bị nhả nhánh gốc xích neo 

5. tời neo quay xích/cáp

6. lỗ thả neo hay còn gọi là sô ma

7. lỗ thả neo bên mạn tàu 

8. ống thả neo 

9. hầm xích neo

10. Bộ ma ní xoay 5 chi tiết hoặc 3 chi tiết + ma ní treo đầu neo xếp matrosov

=> tham khảo thêm top 10 xích neo tàu tốt nhất tháng 5.2022 tại đây

 

II. Phân loại neo:

Tùy theo từng loại tàu và sà lan, công dụng & đặc tính của neo người thiết kế sẽ bố trí các loại neo khác nhau.

Theo kết cấu cơ bản người ta phân làm 2 hoại neo: là neo có thanh ngáng và neo không có thanh ngáng. 

Neo có thanh ngáng gồm: neo matrosov, neo danforth, neo hải quân, neo 1 lưỡi...(sử dụng phổ biến trên các tàu thủy và sà lan nội địa)

Neo không có thanh ngáng gồm: neo hall

 

III. Kiểu neo matrosov (matrosov anchor):

1. Kết cấu cơ bản của Neo matrosov:

Là một dạng neo có thanh ngáng, hai cánh neo nhọn, được thiết kế dạng xếp đóng một góc 45°. Gồm một ma ní gắn đầu neo, phần thân dọc neo, cánh neo, trục ngang xếp 45 độ. Sản xuất thử nghiệm trên tàu biển và sà lan đạt hiệu quả tối ưu trong vả neo đậu tại vị trí nhất định. Chất liệu: sắt tôn chuyên dụng cho đóng tàu biển/sà lan nhập nước ngoài (có độ dẻo dai nhất định khó gãy và cong vênh) 

neo matrosov

2. Ưu điểm nổi trội của neo matrosov:

 + Với khối lượng kilogram nhỏ hơn neo hall gấp hai lần. Neo xếp matrosov phát huy hiệu quả tối đa khi được thả xuống đáy sông biển, đặc biệt là trên nền đất đáy sông/đáy biển yếu. Neo matrosov tự gài chặt vào đá ngầm và nơi có đáy địa hình bùn nhão, sỏi đá, đất mềm ở biển/sông theo cơ chế riêng biệt bằng cách kiềm chế lực của các cơn sóng. Khi đã thả neo, tàu thuyền sẽ không bị dòng nước sóng xô đẩy di chuyển đến vị trí không mong muốn. Khác với việc chỉ sử dụng độ nặng để neo đậu tàu biển như neo hall. 

3. Nhược điểm:

 + Chi phí ráp hàn neo xếp matrosov phụ thuộc vào thời giá thị trường sắt thép Việt Nam và nc ngoài. Nên giá thành không ổn định lâu dài, thường 3 tháng cập nhật giá có thể thấp hoặc tăng bất biến.

 

 

 

IV. Neo hall đầu bò ( hall anchor):

 

1. Kết cấu cơ bản của neo hall đầu bò:

+ Neo hall đầu bò được sử dụng rộng rãi không thua kém gì neo xếp matrosov. Là loại neo không có thanh ngáng, thiết kế đơn giản có hình dáng đầu bò trong tiếng anh là (big bull). Cán neo, đế neo đúc rời, lưỡi neo có thể quay so với cán neo 1 góc 30º.

 

neo matrosov

 

 

2. Ưu điểm nổi trội của neo hall đầu bò:

+ chi phí sản xuất được tối ưu hóa, giá thành ổn định theo thị trường sắt của nội địa. chế tạo đơn giản Neo hall đầu bò thường được đúc sẵn bằng khuôn gỗ. Chất liệu: phôi sắt non, các loại sắt xây dựng công trình, sắt vụn loại 2-3 (tùy thuộc vào các nhà sản xuất nội địa). Tính cơ giới cao không cần thời gian chuẩn bị khi thả neo, sử dụng loại này có xu hướng làm giảm chiều dài mỏ neo.

+ Neo hall đầu bò thường sử dụng sức nặng để neo đậu tàu. Nếu tàu 3000 tấn chỉ cần dùng neo matrosov 5 tấn thì neo hall bạn phải dùng loại 10 tấn mới có thể neo đậu thành công tàu. 

+ Thường được sử dụng rộng rãi ở tàu biển chuyên dụng, sà lan sông, mục đích chở container, chở đá xây dựng. 

 

3.Nhược điểm của neo hall đầu bò: 

+loại neo này có thể bị kẹt tại lỗ thả neo khi kéo neo. Hạn chế trong việc bám đá ngầm, rặng san hô. 

+ Vì là loại neo đúc với công nghệ nội địa, các nhà sản xuất neo nội địa chất lượng có giới thiệu, khác với các loại neo đúc nhập nước ngoài có chất lượng cao. Thường neo hall đầu bò sẽ có bọng bong bóng bên trong khó nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ khi sử dụng một thời gian có va chạm thì gẫy ngang mới phát hiện được cốt lõi bên trong của neo hall đầu bò (nên cân nhắc tìm chỗ cung cấp neo uy tín)

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuyên bố từ chối mọi trách nhiệm pháp lý liên quan. Thông tin được cung cấp trên trang web này chỉ mang tính chất sử dụng chung, tham khảo thông tin và không nhằm mục đích dựa vào, cũng không thay thế cho lời khuyên chuyên môn cụ thể. Không có trách nhiệm đối với tổn thất do bất kỳ ai hành động hoặc cố hành động do bất kỳ tài liệu nào trong ấn phẩm này có thể được chấp nhận.

 

Copyright © XÍCH NEO PHÚC HƯNG
zalo
Messenger
https://www.facebook.com/coso.phuchung